Điện thoại BlackBerry sắp “biến mất”?

0
257
BlackBerry từng rất nổi tiếng với các mẫu điện thoại bảo mật cao
Các nhà đầu tư của BlackBerry đã kêu gọi một sự thay đổi lớn trong nhiều năm qua, nhưng BlackBerry Ltd vẫn loay hoay trong một vũng lầy.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Theo trang Motley Fool của Canada, rất có thể BlackBerry sẽ ngừng mảng kinh doanh điện thoại di động vào cuối tháng này, chính xác là ngày 28/9, sau khi công ty này công bố kết quả kinh doanh quý II/2016.
Hiện tại, màng kinh doanh điện thoại thông minh của BlackBerry chiếm chưa tới 1% thị phần toàn cầu. Doanh số điện thoại di động của BlackBerry chỉ đạt 500.000 thiết bị trong quý vừa qua, và thấp hơn gần 100.000 thiết bị so với quý trước.
Trong khi công ty này từng bán được hàng triệu chiếc điện thoại mỗi tháng vào giữa những năm 2000. Các nhà phân tích từ Wall Street nhận định rằng, công ty sẽ tiếp tục thua lỗ trong năm 2017 và vào năm 2018.
Trong khi đó, chi phí nghiên cứu và phát triển cho phân khúc phần cứng đang thua lỗ của công ty lại chiếm tới 65% tổng chí chi phí của BlackBerry.
BlackBerry từng rất nổi tiếng với các mẫu điện thoại bảo mật cao
BlackBerry từng rất nổi tiếng với các mẫu điện thoại bảo mật cao
Các nhà đầu tư từ lâu đã cho rằng, BlackBerry đang thua lỗ trong mảng kinh doanh điện thoại di động và gây ra một “lực cản” đáng kể đối với dòng tiền mặt, vì vậy, BlackBerry phải tiến hành một thay đổi hoàn toàn trong vài tháng, chứ không phải năm.
Điều này ám chỉ việc từ bỏ mảng kinh doanh điện thoại di động của công ty. Chính Giám đốc điều hành của BlackBerry – ông John Chen cũng cho rằng: “Phần cứng không phải là tương lai của bất kỳ công ty nào cả”.
Ông Chen cũng từng nói rằng, ông sẽ đưa ra quyết định của mình vào tháng 9, trong khi các dữ liệu về kết quả kinh doanh cho thấy doanh thu từ mảng phần cứng vẫn tiếp tục lao dốc.
Thật kỳ lạ, BlackBerry cũng đang mở một đợt giảm giá lớn trên trang web riêng của ho với việc giảm 40% cho tất cả các phụ kiện: pin, sạc và các thiết bị âm thanh. Chương trình khuyến mại kết thúc vào ngày 27/9, chỉ một ngày trước ngày công bố kết quả kinh doanh quý II của BlackBerry.
Các báo cáo khác cũng cho thấy rằng BlackBerry đang “bỏ rơi” mảng kinh doanh phần cứng. Trong tháng 7 vừa qua, công ty này đã ngưng sản xuất các mẫu điện thoại di động cổ điển.
Đồng thời, các nhà phân phối khác cũng cho biết, BlackBerry đã thông báo ngưng sản xuất mẫu điện thoại ăn khách BlackBerry 10.
Mẫu điện thoại thông minh mới nhất của BlackBerry DTEK50
Mẫu điện thoại thông minh mới nhất của BlackBerry DTEK50
Tháng trước, BlackBerry vừa mới phát hành “mẫu điện thoại thông minh Android an toàn nhất thế giới” – BlackBerry DTEK50. Tuy nhiên, thiết bị này cũng đang được giảm giá trên hàng loạt các hệ thống bán lẻ khác nhau.
Tờ The Globe and Mail thì nhận định: “BlackBerry cuối cùng đã từ bỏ mảng kinh doanh điện thoại thua lỗ và tập trung vào phát triển phần mềm của mình. Một sự thay đổi hoàn toàn hợp lý”.