BlackBerry sẽ tập trung vào phân khúc tầm trung

0
395

Ông Chen cũng nói rằng Blackberry dự định sẽ cho ra mắt 2 dòng sản phẩm tầm trung trong năm nay. Một dòng sẽ giữ nguyên cấu tạo phím bấm như Priv, dòng còn lại toàn bộ là màn hình cảm ứng. Theo dự đoán của ông, dòng cảm ứng sẽ được hướng đến nhóm đối tượng tầm thấp hơn.

image-1460183082-aachen

Hãng này đã công bố doanh số quý 1 năm 2016 chỉ đạt 600,000 chiếc Priv, thấp hơn nhiều so với dự đoán ban đầu là 850,000 chiếc. Nếu Blackberry muốn chiếm lại ưu thế trong cuộc chơi của mình, họ sẽ cần nhìn nhận lại khoảng thời gian thành công trong những năm 2000, và cố gắng sự dụng những ý tưởng và chiến lược tương tự cũng như việc đổi mới bản thân để đủ sức cạnh tranh với những “ông lớn” cùng ngành.

Blackberry đã vô tình quên mất rằng chỉ vài năm trước trong khoảng từ 2007-2009, thành công của họ là nhờ vào dòng điện thoại tầm trung Blackberry Curve. Mọi người đều có thể sử dụng chiếc điện thoại này và nó đã trở nên phổ biến trên khắp nước Mỹ trong khoảng thời gian ấy. Ngay cả cho đến thời điểm này, nó vẫn là một sản phẩm được nhiều người ưa chuộng ở nhiều khu vực mà smartphone là một thứ gì đó mới lạ.

image-1460183110-bbbbbbbbb

Từ 2007-2009, Blackberry cũng đã có nhiều mẫu mã khác nhau tương xứng với nhiều đối tượng khách hàng. Ví dụ như Blackberry Pearl được định hướng là dòng sản phẩm đa phương tiện có thể xem video, nghe nhạc và bàn phím Compact (loại có 2 kí tự trên 1 phím và được hỗ trợ tính năng dự đoán văn bản).

Bước tiến tiếp theo của Curve là Pearl bởi vì nó có thiết kế bàn phím Qwerty và được đi kèm Blackberry Experience truyền thống hơn trong khi việc marketing trực tiếp hướng đến đối tượng khách hàng phổ thông chứ không phải doanh nhân. Chiếc điện thoại này đã trở nên rất phổ biến (đặc biệt là dòng 8300) với hệ điều hành RIM (trước khi công ty đổi tên thành Blackberry), và trở thành một thành công vang dội tại thời điểm đó.

Blackberry Bold là dòng cao cấp nhất của Blackberry thời gian này. Bold được trang bị bàn phím thoải mái hơn nhiều so với Curve (và có lẽ cũng đã được áp dụng trên Priv). Dòng Bold sau này thậm chí còn có thiết kế màn hình cảm ứng được.

Quay trở lại vấn đề ban đầu: liệu Blackberry có thể thành công hơn với mục đích hướng đến đối tượng khách hàng tầm trung thay vì tập trung vào dòng điện thoại cao cấp? Trên thị trường vốn đã bão hòa bởi nhiều loại smartphone, vẫn có nhiều cơ hội cho Blackberry với thị trường điện thoại tầm trung. Với những khách hàng chắc chắn không mua iPhone hay Samsung Galaxy S, có lẽ sẽ dễ dàng thuyết phục họ lựa chọn giữa các thiết bị tầm trung này.