Thủ thuật cần làm khi “dế” quá nóng

0
227
Ảnh minh họa

Chiếc smartphone của bạn đôi khi có hiện tượng bị nóng, điều này được coi là bình thường. Nhưng nếu nhiệt độ của thiết bị quá cao, hoặc thường xuyên rất cao, bạn cần biết rằng điều này để lại hậu quả nặng nề cho thiết bị của bạn. Dưới đây là một số lý do tại sao lại có hiện tượng này và làm thế nào để giải quyết sự cố với một vài thủ thuật.

Đầu tiên, bạn phải biết rằng nóng là hiện tượng phổ biến đối với điện thoại thông minh. Nếu điều này xảy ra không thường xuyên và thân nhiệt của thiết bị không quá cao thì bạn không có lý do để lo lắng. Ngược lại, nếu thiết bị quá nóng khi để trong túi xách hoặc túi quần thì bạn cần phải thận trọng vàcần phải hành động trước khi quá muộn (thiết bị sẽ phát nổ).

Điều đầu tiên mà bạn cần làm là xác định xem phần nào trong điện thoại thông minh phát nhiệt, sau đó bạn sẽ tìm một giải pháp phù hợp.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Pin quá nóng, làm thế nào ?

Nếu bạn cảm thấy phía lưng điện thoại thông minh của bạn phát nhiệt thì có thể pin là nguồn gốc của vấn đề. Trong trường hợp của một thiết bị hiệu Samsung, hoặc bất kỳ smartphone có vỏ có thể tháo dời, bạn có thể dễ dàng kiểm tra được pin bằng cách tháo dời nó khỏi thiết bị…

Trong chế độ sử dụng bình thường và chế độ chờ, pin của điện thoại thông minh ở mức khoảng 30°C. Khi bạn dùng thiết bị quá nhiều liên tục hoặc kích hoạt một ứng dụng ngốn quá nhiều năng lượng pin, nhiệt độ phổ biến của pin lên đến 40°C. Nếu thân nhiệt cao hơn thì pin đáng có vấn đề.

Trong trường hợp đó bạn cần phải thay thế pin mới, chính hãng.

Vấn đề ở bộ sạc ?

Cho dù bạn đang sở hữu một chiếc Samsung, Nexus, Wiko hoặc bất kỳ điện thoại thông minh : bộ sạc được coi là rất cần thiết cũng rất quan trọng. Nếusmartphone của bạn bị nóng khi sạc, chúng tôi khẳng định rằng sạc của bạn là thủ phạm chính của vấn đề này.

Điều này có thể xảy ra nếu bạn không sử dụng bộ sạc tốt (có chất lượng đảm bảo, chính hãng), được cung cấp bởi nhà sản xuất. Hãy thử phụ kiện khác nếu thiết bị của bạn không có hiện tượng này, hãy thay thế ngay bộ sạc cũ.

Hiệu suất của điện thoại ?

Nếu nguồn nhiệt phát ra từ một nơi khác : màn hình, phía trên của smartphone, vv. Bạn nên tìm hiểu lí do khác.

Trò chơi điện tử

Một số trò chơi trên Google Play Store vô cùng nặng (dung lượng) đối với một số smartphone thế hệ trước. Bạn cần tải những trò chơi có dung lượng thấp, thời gian chơi ngắn cho các thiết bị này.

Ngay cả các thiết bị đầu cuối phiên bản mới nhất sẽ nóng lên sau nhiều giờ bạn chơi game, điều đó hoàn toàn bình thường. Bộ vi xử lý, bộ nhớ, pin và màn hình hiển thị, tất cả đang làm việc (hoạt động) trong một không gian chật hẹp. Cần tránh điều này vì một số bộ phận vẫn chưa hoàn hảo và sẽ làm nóng tất cả các điện thoại thông minh.

Ứng dụng nền

Hãy cố gắng giữ các widget và các ứng dụng cần thiết chạy trong nền màn hình. Nếu bạn chọn hình nền động, tính năng media player, widget thời tiết và mạng xã hội, vv, bộ vi xử lý của thiết bị sẽ bị quá tải và nhiệt độ của nó chắc chắn sẽ tăng lên.

Phần cứng

Kích thước của điện thoại thông minh, bộ vi xử lý, các phụ kiện bên trong thường quyết định nhiệt độ bên trong của thiết bị. Nếu bạn thay đổi pin mới (không phù hợp) hoặc sửa chữa điện thoại thông minh của bạn, hiện tượng nóng bất thường xuất hiện, thì bạn cần liên hệ với nhân viên kỹ thuật.

Ứng dụng kiểm tra thân nhiệt của smartphone

Có nhiều ứng dụng kiểm tra nhiệt độ trên Play Store. Chúng cho phép kiểm tra một cách dễ dàng, nhưng cũng can thiệp vào thiết bị trong trường hợp thiết bị có vấn đề. Đây là một vài ứng dụng được ưa thích nhất :

Coolify

Coolify áp dụng một loạt các quá trình để giữ ngưỡng nhiệt độ tối đa hợp lý cho điện thoại thông minh. Nó hoạt động tốt và rất đơn giản.

TempMonitor

TempMonitor Lite là một ứng dụng vô cùng thiết thực cho bạn: nó chỉ ra những bộ phận nào đang làm tăng nhiệt độ cho điện thoại thông minh của bạn.

CPU Gauge

Như tên gọi của nó, CPU Gauge tập trung vào CPU, đo nhiệt độ bộ vi xử lí của các điện thoại thông minh Android. Ứng dụng này cũng cho bạn biết pin của bạn đang bị nóng lên.