[Video] Khám phá trình duyệt tuyệt đẹp Yandex Alpha

0
453

2652021_Yandex_Alpha

Công ty Internet của Nga – Yandex đã vừa ra mắt phiên bản Alpha của trình duyệt Yandex Browser. Mình vẫn đang dùng Yandex phiên bản Standard nhưng khi chuyển qua Alpha thì mọi thứ khiến mình thật sự ngạc nhiên bởi nó quá khác. Có thể đây là trình duyệt dành cho máy tính, đặc biệt là máy tính chạy Windows có giao diện đẹp nhất từ trước đến nay. Mời các bạn tải về bên dưới:

Theo công bố trên trang blog của mình, Yandex nhấn mạnh rằng công ty muốn các trang web trở thành một ứng dụng độc lập hơn thay vì chỉ là một đường dẫn chứa các nội dung. Đây là lý do vì sao các thẻ duyệt (tab) trên Yandex Alpha đã được chuyển xuống bên dưới, mô phỏng biểu tượng kích hoạt ứng dụng. Tổng thể giao diện của Yandex đã được làm lại toàn bộ với phong cách thiết kế phẳng, trong mờ, không gian hiển thị nội dung được tối ưu hóa.

Thanh địa chỉ/tìm kiếm trang web:2652020_Mo_url

Mặc dù các thẻ duyệt đã được chuyển xuống dưới nhưng khung tìm kiếm và địa chỉ trang web vẫn được giữ nguyên vị trí phía trên. Điều đáng chú ý là bình thường thanh này sẽ hiện tiêu đề trang web, chỉ khi bạn rê chuột lên và nhấp vào khung tiêu đề này thì thanh tìm kiếm mới hiện ra.

Khi nhấp vào địa chỉ trang web thì Yandex Alpha sẽ mở ra một giao diện gọi là Tableau. Tương tự Safari mới trên Mac, các trang web mà bạn thường ghé thăm sẽ hiển thị ngay bên dưới khung địa chỉ, cho phép truy xuất nhanh. Ngoài ra, với trang web đang mở thì bạn có thể nhấn vào các nút chức năng phía trên như in, thêm vào bảng Tableau, đánh dấu trang (Bookmark), sao chép đường dẫn, chia sẻ qua Facebook/Twitter và tìm kiếm trong trang.

Thêm nữa, thanh địa chỉ cũng đã được Yandex thiết kế trong mờ, 1 hiệu ứng đẹp mắt. Khi bạn cuộn trang web thì khu vực này sẽ đổi màu theo nền trang web. Đối với một số trang đặc trưng như Facebook, Twitter, YouTube thì toàn bộ khung trên của giao diện sẽ chuyển sang màu sắc đặc trưng của trang.

Thẻ Duyệt:

2652019_Trang_web

Các thẻ duyệt đã được chuyển xuống dưới, nó hơi lạ lẫm một chút nhưng theo mình thì lại giúp chúng ta dễ định hướng hơn khi mở nhiều trang. Chức năng đáng chú ý đầu tiên là khả năng gom nhóm các tab. Một tính năng hay nhưng không nhiều trình duyệt hiện nay được tích hợp. Chẳng hạn như mình mở 1 loạt các trang từ tinhte.vn thì các trang này sẽ được nhóm vào một thẻ riêng có dấu … bên dưới. Khi bạn nhấn vào thì toàn bộ các thẻ sẽ hiện ra.

Điểm thứ 2 khá hay trên Yandex Alpha là mỗi thẻ duyệt sẽ được gán 1 màu theo favicon của trang web. Chẳng hạn như các thẻ Tinhte.vn sẽ có màu xanh lục, Facebook màu xanh da trời, YouTube màu đỏ, v.v… Yếu tố màu sắc sẽ giúp bạn tìm thẻ duyệt dễ hơn thay vì phải nhìn vào tiêu đề và Favicon nhỏ xiếu trên trang thẻ duyệt. Tuy nhiên, sẽ hơi mất thời gian để làm quen bởi khung địa chỉ bên trên còn thẻ duyệt bên dưới, khá lạ lẫm.

*Mẹo: Để trở về đầu trang, bạn nhấp chuột vào thẻ duyệt, trang sẽ tự động cuộn lên trên.

Trang Mới(Home/New Tab):

2652018_New_tab

Một điều thú vị trên giao diện new tab của Yandex Alpha là nền của trang sẽ là một tấm hình động, rất đẹp mắt. Mùa xuân sắp đến rồi nên mình để hình một cành anh đào lung lay trong gió. Ngoài ra thì bạn có thể chọn các hình nền động khác bằng cách nhấp chuột phải vào một khoảng trống trên trang new tab và chọn “Change background”. Ở thiết lập này thì bạn có thể xóa các thẻ trên Tableau và chuyển đổi hình nền.

Cài Thêm Extension:

2652017_Extension

Yandex Alpha vẫn dùng engine Blink tương tự như Chromium nay Opera, do đó bạn có thể cài đặt dễ dàng các extension từ Chrome Web Store hoặc Opera Extension. Bạn có thể quản lý các extension bằng mở Menu > Extensions. Tại đây có một số extension được tích hợp sẵn, bạn chỉ việc bật/tắt thôi. Nếu muốn cài thêm thì nhấn vào nút “The Yandex.Browser extension catalog”, trình duyệt sẽ tự động chuyển đến trang Opera Extension và liệt kêt các extension tương thích với Yandex. Ngoài ra, bạn có thể vào Chrome Web Store để cài đặt như khi dùng Chrome Browser.

Với một số extension từ phía thứ 3, bạn có thể cài đặt bằng cách gắp thả tập tin .crx vào khu vực Extensions. Như hình trên mình đã cài thêm mô-đun hỗ trợ download của Internet Download Manager và xác nhận là có thể sử dụng bình thường như khi dùng với IE hay Chrome.

Các extension sau khi cài đặt sẽ hiển thị bên cạnh thanh tiêu đề trang web.

Thiết Lập Trình Duyệt:

2652016_Bookmark

Thiết lập trình duyệt Yandex Alpha khá đơn giản, bạn mở Menu > Settings. Dưới đây là một số thiết lập mình khuyên dùng:

1. Search: thiết lập trình tìm kiếm mặc định là Google, thông thường mặc định sẽ là Yandex Search. Xài cũng ngon nhưng kết quả được tối ưu cho khu vực Nga.
2. Syncing: nếu đang dùng Yandex phiên bản tiêu chuẩn thì bạn có thể đăng nhập tài khoản Yandex vào để đồng bộ bookmark. Do Yandex Alpha chỉ hỗ trợ tài khoản dịch vụ của họ nên bạn không thể dùng Google Account.
3. Users: trong trường hợp mới dùng Yandex lần đầu tiên thì bạn có thể nhập bookmark từ các trình duyệt khác. Bạn nhấn nút “Import bookmarks and settings from anthoer browser và chọn trình duyệt chứa bookmark để nhập.

Thao tác với trỏ chuột:

Tương tự Maxthon hay Opera, Yandex cũng hỗ trợ các thao tác cử chỉ với chuột (gesture). Mình rất hay dùng các gesture này để duyệt web nhanh hơn. Chức năng này được bật mặc định trong phần thiết lập Advanced settings > Mouse gestures. Bạn có thể nhấn vào Learn more để tìm hiểu thêm về các thao tác cử chỉ này.

*Mẹo: Cách thao tác khi dùng chuột hoặc trackpad:

  • Nhấn giữ chuột phải > rê nhanh trỏ chuột sang trái > trở lại trang trước (Back)
  • Nhấn giữ chuột phải > rê nhanh trỏ chuột sang phải > đến trang kế tiếp (Forward)
  • Nhấn giữ chuột phải > rê trỏ chuột xuống dưới rồi sang trái > mở lại tab gần nhất vừa đóng (Restore last closed tab)
  • Nhấn giữ chuột phải > rê trỏ chuột xuống dưới rồi sang phải > tắt tab (Close tab)
  • Nhấn giữ chuột phải > rê trỏ chuột xuống dưới rồi lên trên lại > làm tươi trang (Refresh)
  • Nhấn giữ chuột phải > rê trỏ chuột lên trên > mở bảng Tableau và khung địa chỉ/tìm kiếm trang web.

Trên đây là những gì mình vừa “mò” được trên Yandex Alpha. Dĩ nhiên đây mới là phiên bản thử nghiệm nên chắc chắn sẽ có lỗi, chẳng hạn như extension chưa tương thích tốt hay crash. Khi sử dụng, bạn có thể nhấn nút Beta bug report để giúp Yandex cải tiến trình duyệt. Tham khảo thêm về Yandex Alpha tại đây.

 

Theo Tinh tế