BlackBerry Priv: ‘Dự tiệc muộn phải có pháo hoa, champagne’

0
460

Đại diện BlackBerry thừa nhận, họ là người đến muộn trong bữa tiệc Android. Do đó, họ phải có một sản phẩm nào đó khác biệt.

“Thế giới điện thoại đang trở lên nhàm chán hơn bao giờ hết. Những chiếc điện thoại ra mắt với kiểu dáng giống hệt nhau. Hôm nay, chúng tôi đến đây để tạo ra điều khác biệt”, ông Damian Tay – Giám đốc quản lý sản phẩm của BlackBerry khu vực châu Á Thái Bình Dương mở đầu sự kiện ra mắt sản phẩm BlackBerry Priv tại Việt Nam hôm 27/11.

“Chúng tôi là người đến muộn trong bữa tiệc Android. Đã đến muộn thì cần phải có một thứ gì đó hoành tráng, như champagne hoặc pháo hoa chẳng hạn”, ông này chia sẻ và nhận tràng pháo tay lớn từ những người tham dự.

gqs1448753238

Đại diện BlackBerry cho biết Việt Nam là một trong những thị trường đầu tiên hãng chọn để giới thiệu BlackBerry Priv. Ảnh: Thành Duy.

Champagne, pháo hoa vị đại diện BlackBerry nhắc đến ở đây là Priv – smartphone đầu tiên chạy Android của họ, cũng là sản phẩm được tuyên bố bảo mật nhất trong thế giới Android.

Priv có thiết kế hoàn toàn khác biệt so với các máy Android đang có mặt trên thị trường. Máy sử dụng màn hình thuần cảm ứng 5,4 inch, cong nhẹ ở 2 cạnh bên. Tuy nhiên, khi trượt phần màn hình lên, người dùng sẽ thấy phần bàn phím QWERTY 4 hàng. Với bàn phím cứng, các ứng dụng truyền thống như BlackBerry Message, Hub, BlackBerry cho biết, họ cố gắng mang toàn bộ những “di sản” của mình lên hệ điều hành Android.

Tại sao BlackBerry ra mắt điện thoại Android?

Đại diện BlackBerry đưa ra nhiều lý do chẳng hạn đáp ứng nhu cầu của người dùng BlackBerry về một kho ứng dụng lớn, hệ sinh thái mở hơn nhưng lý do đơn giản nhất chắc chắn vẫn là hãng muốn bán được máy. Đã có những tin đồn về việc nếu Priv không đạt doanh số kỳ vọng, hãng sẽ khai tử bộ phận sản xuất di động.

Tuy nhiên, không vì thế mà BlackBerry muốn “vơ bèo gạt tép”. “Chúng tôi không tìm đến những người muốn mua một chiếc Android giá rẻ – một chiếc điện thoại để xem YouTube. Priv hướng đến nhóm khách hàng cao cấp, mong muốn một sản phẩm bảo mật tốt, pin tốt và thiết kế khác biệt”, đại diện BlackBerry khẳng định.

xlo1448753238

BlackBerry sẽ có thêm những mẫu máy Android mới nếu sức bán của Priv đạt kỳ vọng. Ảnh: Thành Duy.

Trong buổi ra mắt sản phẩm, đại diện BlackBerry đã nói đến việc nhiều khách hàng của mình bỏ sang dùng Android và iOS và hãng muốn đưa những khách hàng này trở lại nhờ chiếc Priv. Đây được xem là model toàn diện nhất từ trước đến nay của BlackBerry với thiết kế khác biệt, kho ứng dụng phong phú, camera chất lượng cao (18 megapixel), pin tốt (3.410 mAh) nhưng vẫn giữ những nét đặc trưng của BlackBerry, đặc biệt là yếu tố bảo mật.

BlackBerry có bám trụ với nền tảng Android?

Ông Damian Tay cho biết, BlackBerry đã có trong tay lịch trình ra mắt các sản phầm mới cho 2016. Tuy nhiên, hãng sẽ phải đợi phản ứng của thị trường với sản phẩm Priv, trước khi đưa ra những quyết định chính thức tiếp theo.

BlackBerry có thể ra mắt một số sản phẩm Android giá rẻ hơn nhưng không đặt mục tiêu đánh chiếm thị phần: “Chúng tôi có cách tiếp cận thị trường giống với các hãng xe hơi hạng sang. Bao giờ BMW cũng cho ra mắt dòng Series 7 trước khi tung ra các mẫu thấp hơn. BlackBerry sẽ không tiếp cận các sản phẩm giá quá rẻ bởi lợi nhuận thấp, tiềm ẩn rủi ro”.

Một vấn đề được nhiều người quan tâm khác cũng được đại diện BlackBerry giải đáp trong khuôn khổ lễ ra mắt chiếc Priv, đó là về nền tảng BlackBerry 10. Theo đó, hãng sẽ chưa sớm ra mắt một sản phẩm chạy BlackBerry 10 khác bởi theo ông Tay, người dùng BlackBerry không có nhu cầu nâng cấp sản phẩm liên tục giống một số nền tảng khác. Thứ họ muốn là một sản phẩm chạy ổn định. “Nếu có ra mắt một sản phẩm mới, đó vẫn phải là một model có hàm lượng sáng tạo cao, khác biệt với phần còn lại”, đại diện hãng chia sẻ.