Thông tin mới về iPhone 7 tiết lộ tin xấu cho Apple

0
364

Bạn đang nghĩ sẽ mua một chiếc iPhone 7? Những tiết lộ mới đây cho thấy bạn có thể phải cân nhắc kỹ trước khi quyết định, trừ phi bạn thiết tha muốn giúp Apple tăng lợi nhuận.

vmg1461648907

Thông tin mới về iPhone 7 này xuất phát từ một nguồn quen thuộc: nhà phân tích Ming-Chi Kuo nổi tiếng của hãng KGI, người được gọi là nhà phân tích về Apple “tốt nhất hành tinh”, chuyên cung cấp “tin đồn” chính xác liên quan đến các sản phẩm của Apple.

Theo tạp chí Forbes vừa đưa tin, ông Kuo vừa cho các nhà đầu tư biết iPhone 7 có thể không ấn tượng đối với khách hàng tiềm năng và điều này sẽ có tác động lớn tới lợi nhuận của Apple năm nay.

Dưới đây là một số quan sát của Kuo về iPhone thế hệ mới dự kiến ra mắt cuối năm nay:

1. iPhone 7 sẽ “không hấp dẫn”

Trước tiên là phần cứng. Ông Kuo cho biết iPhone 7 sẽ “không có nhiều điểm thuyết phục hấp dẫn“. Ông không nêu chi tiết tại sao nhưng gợi lại những tuyên bố của mình trước đó về iPhone 7 như sử dụng camera kép, zoom quang học. Nhưng vấn đề điểm chính là iPhone 7 sẽ trông giống hệt iPhone 6/ 6S và để khách hàng phân biệt giữa iPhone 7 với các model cũ, Apple chỉ xoá sổ jack cắm tai nghe trên iPhone 7!

Ông Kuo chỉ ra rằng phiên bản iPhone 7 cũng có một số điểm mới khác: sạc không dây, thời lượng pin lâu hơn và camera bản Plus sẽ tốt hơn nhiều, hoặc thậm chí có cả model “Pro”. Tuy nhiên, những điều này sẽ không đủ để giúp giải toả nỗi khó chịu của khách hàng khi mà chiếc điện thoại vẫn chẳng có gì thay đổi về kiểu dáng sau 3 năm liên tục.

Ông Kuo nói iPhone “cần có sự thay đổi diện mạo” kinh khủng.

2. Tác động lên Apple

Ông Kuo cho rằng những chi tiết về iPhone 7 như vậy sẽ tác động kịch tính và làm cho lý thuyết “đỉnh iPhone” sẽ suy giảm trầm trọng. Kết quả là doanh số của iPhone sẽ giảm còn từ 190 đến 205 triệu chiếc năm nay, giảm từ 12-20%. So với năm ngoái, Apple đã xuất xưởng 232 triệu iPhone.

Cũng cần nhắc lại rằng doanh số iPhone đã giảm ngay cả khi Apple đã tung ra một mẫu iPhone “cơm thêm” để kích cầu: Đó là iPhone SE.

osn1461648907

Theo ông Kuo, điều còn tồi tệ hơn là Apple sẽ là nhà sản xuất smartphone lớn trên thế giới duy nhất chứng kiến doanh số giảm trong năm 2016. Ông dự đoán doanh số Samsung sẽ tăng ở mức khiêm tốn nhất, 1%, còn Huawei sẽ tăng đến 15% lên 122 triệu chiếc, OPPO tăng 51% lên 74 triệu chiếc và Vivi tăng 45% lên 64 triệu chiếc. Tất nhiên, với doanh số càng tăng thì các đối thủ của Apple càng kiếm được lợi nhuận.

3. Lại nuôi hy vọng ở Phone 8

Dựa trên những thông tin thu thập được, ông Kuo nói rằng năm 2016, nói chung là Apple đang bị khựng lại về đổi mới để thực hiện nâng cấp tổng thể chiếc iPhone vào năm 2017 – năm kỷ niệm 10 năm chiếc iPhone đầu tiên ra đời.

Thiết bị này sẽ bỏ qua quy ước đặt tên bằng việc được gọi là “iPhone 8” và Apple sẽ giới thiệu một thiết bị hoàn toàn mới, khung toàn bằng kính với màn hình OLED cong tương tự như Galaxy S7 Edge.

Tất nhiên, đến đây câu hỏi đặt ra là: “Tại sao chúng ta nên tin ông Kuo?“. Tất cả là dựa trên độ chính xác của thông tin ông đã cung cấp về iPhone trước đây.

Ông Kuo bắt đầu gây được sự chú ý từ năm 2014. Trước khi Apple ra mắt iPhone 6, ông là nguồn đầu tiên tiết lộ iPhone 6 sẽ có cỡ màn hình 5.5 inch thay vì 4.7 inch như truyền thống. Sau đó, ông tiết lộ từng chi tiết của iPhone 6S trong suốt 4 tháng trước khi iPhone 6S chính thức ra mắt năm 2015. Cùng năm này, ông tiết lộ tin về sự thay đổi lớn của MacBook, iPad Pro và trong năm 2016 là tin về iPhone SE (gồm cả giá bán) và iPad Pro 9.7 inch.