Windows 10 và ba vấn đề phải giải quyết

0
349

Microsoft đã nói lời tạm biệt với Windows 8 dù nhiều người sử dụng vẫn chưa muốn và đang chuẩn bị cho canh bạc lớn sắp tới của hãng, Windows 10 – hệ điều hành chạy trên nhiều nền tảng được dự kiến sẽ phát hành vào giữa năm sau. Đây là hệ điều hành nếu thành công sẽ mở rộng hệ sinh thái của Windows ra khỏi máy tính, hay nói cách khác là tăng thị phần smartphone và máy tính bảng của Microsoft trong thời gian tới.

Chính vì thế, với Windows 10, Microsoft đã “cởi mở” hơn rất nhiều so với các hệ điều hành mà hãng đã phát hành trước đó. Như việc cung cấp một bản Tech Preview( tạm dịch là dùng thử) cho người sử dụng chẳng hạn, điều mà trước đây chưa bao giờ có. Windows 10 cũng nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người sử dụng lẫn các Giám đốc Công nghệ Thông tin (CTO) nhưng những điều đó chưa đủ để nói lên điều gì.

Muốn thành công Windows 10 phải giải quyết ba vấn đề sau

Một, và cũng là điều quan trọng nhất, Microsoft phải đưa ra được lý do hợp lý để người sử dụng cập nhập lên Windows 10.

Theo Net MarketShare, hiện có khoảng một nửa máy tính truy cập internet chạy hệ điều hành Widows 7. Có thể nói Windows 7 cho đến nay là phiên bản thành công nhất của Windows, chỉ sau phiên bản “huyền thoại” Windows XP. Với thành công nói trên, có thể nói là rất khó để thuyết phục người sử dụng cập nhật lên các phiên bản khác vì cái bóng quá lớn của Windows 7.

image-1412173651-windows-10-7

Tương tự, đối với doanh nghiệp, hiện nay các máy PC sử dụng Windows 7 được Microsoft cam kết hỗ trợ đến năm 2020. Do đó rất nhiều CTO sẽ cân nhắc về việc nâng cấp lên Windows 10 vì Windows 7 hiện đang phổ biến, ổn định và không phải mất thời gian để đào tạo người sử dụng.

Thậm chí, chiến lược ‘mobile-first, cloud-first’ ( tạm dịch là chiến lược tập trung vào di động và điện toán đám mây) cũng chả giúp ích gì cho việc nâng cấp lên Windows 10, xa hơn là thuyết phục khách hàng sử dụng hệ điều hành Windows. Mới đây, nhà báo Mary Jo Foley, người có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực CNTT đã đặt một hỏi khá hóc búa cho Microsoft: như chúng ta đều thấy các dịch vụ và ứng dụng ( của Microsoft) như Office chẳng hạn đã ít bị ràng buộc với hệ điều hành như trước kia, vậy thì tại sao chúng ta phải dùng Windows ?

Thứ hai, Windows 10 phải cân bằng giữa sự sáng tạo và tính liên tục. Không phủ nhận Windows 10 có rất nhiều tính năng hấp dẫn, nó làm thay đổi cách nhìn và sử dụng hoàn toàn khác so với các phiên bản Windows trước đây. Nhưng trên thực tế đối với rất nhiều người sử dụng Windows 8 việc phát hành Windows 10 có thể là đã đi “quá xa” và “quá nhanh” so với sự hiểu biết của họ. Điều Microsoft cần làm là vừa xây dựng Windows 10 dựa trên những thành công của Windows 8 vừa thuyết phục người sử dụng rằng đây vẫn là Windows của họ.

Cuối cùng, với Windows 10, Microsoft phải chứng mình rằng đây là phiên bản Windows có thể sống “hạnh phúc” trên cả máy tính bảng lẫn smartphone. Đây là điều đã được hãng hứa từ thời Windows 8, nhưng thực tế chỉ có những thiết bị lai giữa máy tính bảng và máy tính như Surface và Lenovo Yoga sử dụng. Cả hai điều chiếm thị phần khiêm tốn trước các máy tính bảng chạy hệ điều hành Android và iOS.

Nói tóm lại, Windows 10 phải chứng minh nó không chỉ là hệ điều hành đa nền tảng, mà còn phải có ích cho người sử dụng. Lúc đó, Microsoft hãy mơ đến chuyện tăng doanh số các mẫu smartphone Lumia hay mẫu máy tính bảng Surface.

Theo GSM